Quyến rũ hải sản Lisbon

0
Nằm ở phía bắc Bồ Đào Nha, thủ đô Lisbon thu hút du khách không chỉ bởi khung cảnh thơ mộng mà còn bởi nền ẩm thực đặc sắc. Những món cá nướng tươi ngon trên làn khói quyến rũ cùng ly rượu sóng sánh là thứ có thể níu chân bất kỳ thực khách khó tính nào.

Ẩm thực Lisbon nói riêng và ẩm thực Bồ Đào Nha nói chung chịu ảnh hưởng sâu sắc của nền ẩm thực trong những chuyến thám hiểm mở rộng thuộc địa, thể hiện trong sự đa dạng của các món ăn cũng như các loại gia vị được sử dụng. Chỉ riêng món cá tuyết đại dương, người ta nói rằng Bồ Đào Nha có 365 cách chế biến khác nhau. Còn gia vị, ngoài tỏi và rau mùi là gia vị phổ biến, có thể kể đến piri piri (một loại ớt nhỏ cay nồng), hạt tiêu đen, quế, vanilla và nghệ tây. Trái ôliu và dầu ôliu, nguyên liệu đặc trưng của vùng khí hậu Địa Trung Hải cũng được sử dụng khá phổ biến để nấu ăn và làm hương liệu trong bữa ăn.

 

DN627_Amthuc021015_Hai-san-Lisbon-5
Món cơm tôm và cá tuyết đẫm nước xốt rất hợp khẩu vị châu Á

 

Vì nằm ven biển, thành phố Lisbon rất nổi tiếng với hải sản. Bạn có thể dùng hải sản ở bất cứ đâu, từ các quán xá bình dân đến nhà hàng sang trọng. Buổi trưa Chủ nhật, đoàn chúng tôi dừng chân tại một quán ăn gần chợ Mercado da Ribeira, chợ nông sản nằm gần cửa sông đổ ra biển ngay trung tâm thành phố. Dù chỉ gọi món được chế biến đơn giản là xà lách bạch tuộc và món cá tươi ăn sống kiểu Nhật, chúng tôi rất ngon miệng vì sự tươi ngon của hải sản.

 

DN627_Amthuc021015_Hai-san-Lisbon
Ôliu ngâm ăn kèm phô mai, bánh mì là món khai vị phổ biến ở Lisbon

 

Buổi chiều, sau khi đã thăm thú nhiều nơi, cả đoàn lang thang dọc đại lộ lớn Tự do dẫn ra quảng trường Rossio. Những bếp nướng cá sardine (cá mòi) được bày ra phố làm cả quảng trường như được ướp trong mùi biển cả. Một đĩa cá nướng có chừng 5-6 con bằng ba ngón tay để nguyên đầu ruột xương, không ướp gì cả cho lên vỉ nướng than củi, thỉnh thoảng được rắc lên chút muối rồi lật qua lật lại. Cá được nướng xong thơm nức được dùng với xà lách dầu giấm, khoai tây luộc và rượu vang, có thể đánh thức mọi giác quan và tạo cảm giác tươi mới không thể tả.

 

DN627_Amthuc021015_Hai-san-Lisbon-4
Cá sardine nướng bắt mắt khi dọn lên với xà lách dầu giấm, khoai tây luộc

 

Đêm đầu tiên ở Lisbon, chúng tôi ghé qua Nhà hàng Jã Fumara một cách đầy ngẫu hứng, không theo sách hướng dẫn hay lời giới thiệu của người dẫn tour nào. Trong thời tiết lành lạnh, cả đoàn quây quần bên một cái mâm đầy ắp cá hồi nướng hồng, cá tuyết nướng vàng và cá kiếm chiên. Cá ở đây được nướng rồi phủ lên một lớp muối, sau đó dọn ra với những củ khoai tây nhỏ xíu nướng nguyên vỏ, đẫm trong lớp dầu ôliu sóng sánh và ít cải xoăn tươi xanh. Món cá này dùng kèm với bánh mì hơi cứng và rượu Sangria. Khi thưởng thức, sự tươi mới với vị cá mằn mặn muối nguyên chất, khoai tây bùi và ngọt lịm, cùng rau cải ngai ngái mềm mượt làm ai cũng ngất ngây.

 

DN627_Amthuc021015_Hai-san-Lisbon-3
Cá sardine nướng được bày ra giữa phố làm nức lòng du khách

 

Sangria là thức uống phổ biến của Bồ Đào Nha. Vẫn là rượu vang, nước trái cây được trang trí với lá bạc hà, chanh, quế như nhiều nơi khác nhưng Sangria Bồ Đào Nha đặc biệt ở chỗ, hỗn hợp các loại trái cây như dâu tây, mâm xôi, cassis… thêm vào được đông đá chứ không dùng nước đá như nhiều nơi khác. Nhờ sự độc đáo này, hơi lạnh trên các loại trái cây sẽ làm mờ ly rượu, tạo một cảm giác lung linh huyền ảo. Khi lắc đều, đá sẽ tan ra để lại lớp trái cây mềm mát như kem lạnh tạo cảm giác thật tươi mới, cộng với hương chanh, vị bạc hà… đủ để mang đến một cảm giác đầy phấn khích cho trọn đêm khám phá Lisbon.

 

DN627_Amthuc021015_Hai-san-Lisbon-2
Mực nướng Lisbon khá tươi ngon thường được dùng kèm khoai tây luộc

 

Ở Lisbon, đừng lo không tìm được chỗ ăn vừa ngon vừa rẻ vì người dân khá thân thiện và hiếu khách. Được chỉ dẫn của một cặp vợ chồng tốt bụng, chúng tôi đến Don João trong lúc bụng rỗng không. Và bàn tiệc khai vị với đủ loại bánh mì, những quả ôliu ngâm không hạt đen bóng phủ lá húng khô kèm phô mai vàng óng khiến chúng tôi thật sự thích thú. Nổi bật ở đây là món mực nướng vừa giòn vừa ngọt, cá tuyết nướng cùng nước xốt ngao đậm đà, cá trích nướng béo mềm có thể tan chảy trong miệng… ăn kèm khoai tây hấp lột vỏ được rưới lên một lớp dầu ôliu óng ánh. Một đặc sản khác không thể không nhắc đến là món cơm nấu với tôm và cá tuyết đẫm nước xốt kèm chút rau mùi tây (persil). Món cơm này được nêm nếm vừa miệng, rất hợp với khẩu vị châu Á nên ăn hoài vẫn không thấy ngán.

 

DN627_Amthuc021015_Hai-san-Lisbon-6
Hương vị biển đậm đà trong món cá tuyết nướng cùng nước xốt ngao

 

Ẩm thực đa dạng, giá cả bình dân, con người thân thiện và rượu luôn đầy ắp, đó là những gì có thể nói vềẩm thực Lisbon. Còn với những ai mê hải sản, đây hẳn là một thiên đường.

Diệp Khánh (DNSGCT)

 


LEAVE A REPLY