Văn phòng EXE nhỏ gọn và hiệu quả

0
Tái tạo một văn phòng trên mặt bằng có diện tích chỉ 90m2 với chi phí đầu tư bị hạn chế thì rõ ràng không phải là một công việc quá phức tạp. Tuy nhiên, qua một giải pháp thiết kế độc đáo, diện mạo nơi đây đã hoàn toàn thay đổi và đó chính là một thành công của nhà thiết kế vốn là một kiến trúc sư còn trẻ, hiện đang học để lấy bằng thạc sĩ kiến trúc công trình và quy hoạch đô thị tại Goteborg (Thụy Điển).

EXE Corp là công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Văn phòng mới của họ tọa lạc trên lầu 4 của tòa nhà VTC thuộc quận Tân Bình. Khi làm việc với nhà thiết kế, yêu cầu được chủ đầu tư nêu ra là không gian văn phòng cần đủ chỗ cho 25 nhân viên. Họ cũng muốn tận dụng toàn bộ bàn làm việc cũ, giữ lại trần để giảm thiểu chi phí. Khi khảo sát hiện trạng, nhà thiết kế nhận thấy mặt bằng nằm trong một tòa nhà có kiến trúc khá cũ và nhiều điểm chưa hợp lý. Hai cột to ở giữa phòng, phía cuối là một hốc nhỏ chữ U nhô ra, nhưng phần diện tích chữ U quá nhỏ nên không thể bố trí chỗ ngồi. Vị trí cột cũng làm diện tích còn lại của mặt bằng trở nên manh mún. Chính thách thức đó đã đặt ra cho nhà thiết kế một bài toán thú vị.

 

DN627_NT021015_Van-phong-EXE-8

 

Do vị trí hai cột giữa văn phòng khá gần nhau, kiến trúc sư quyết định nối chúng lại thành một bàn cao kiểu bar cho khu ăn trưa. Đây cũng là điểm nhấn chính của văn phòng, tạo ấn tượng thị giác ngay từ khi vừa bước vào. Phần chữ U cũng được nối đường chéo với cột trên sàn và trần, kết hợp sử dụng nhiều vật liệu khác nhau để nhấn mạnh không gian chủ đạo. Do phần không gian chữ U nằm khuất và hẹp nên kiến trúc sư tận dụng để bố trí tủ kho, tủ lạnh nhỏ, lò viba… phục vụ cho việc bếp núc.

 

[justified_image_grid preset=4 ids=”167341,167342,167339,167337,167340,167343″]

 

Những phần còn lại của văn phòng được tính toán phát triển để mỗi khu vực đều có đặc điểm riêng nhưng tất cả vẫn hòa hợp được với nhau trong một tổng thể nhẹ nhàng, đơn giản. Kiến trúc sư cho xây thêm một bức tường để tách biệt phòng họp khỏi không gian làm việc, đồng thời bố trí tủ sát tường cho tất cả nhân viên. Mặt trước phòng họp được lắp kính cường lực trong suốt nhằm mở không gian tối đa ra bên ngoài. Nếu toàn bộ phòng họp mang màu xanh dương chủ đạo trong logo của EXE thì khu làm việc sử dụng màu xanh lá cây của EXE làm điểm nhấn. Kế đó, nhà thiết kế kết hợp giữa sơn xanh lên tường hiện hữu và lên gỗ pallet để tạo nên nền phía sau ấn tượng với bảng hiệu EXE. Tông màu chủ đạo vẫn là trắng. Do bàn làm việc hiện hữu có mặt màu gỗ, chân xám nên khu làm việc có sàn vinyl giả gỗ. Khu bar ăn uống mang màu xám chủ đạo với sàn vinyl giả bê tông xám, cột sơn xám và trần khung sắt, lưới đen làm mới. Khu phòng họp được sơn màu xanh dương, sàn được trải thảm trang trọng. Một số vị trí trong khu làm việc nổi lên bởi màu xanh lá. Toàn bộ bảng màu được lựa chọn dựa trên logo EXE và nội thất hiện hữu.

 

DN627_NT021015_Van-phong-EXE-2

 

Gọn gàng, chặt chẽ nhưng không gian thoáng mở, tiện nghi. Không gian văn phòng mới của EXE chắc chắn sẽ đem lại nhiều hứng khởi cho những người làm việc tại đây.

Thiết kế: KTS Phan Khắc Tùng

Bài Nam Khương, Ảnh Quang Trần (DNSGCT)