Một không gian mới cho mỹ thuật

0
Không chọn Bảo tàng Mỹ thuật hay trụ sở Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, cũng không tổ chức tại một gallery nào đó, nhóm nghệ sĩ tạo hình Open Workshop Sculpture-Painting 2017 đã giới thiệu tác phẩm của họ tại một xưởng điêu khắc ở ngoại vi thành phố.

Sinh hoạt nghệ thuật này đã diễn ra tại số 42 đường số 6, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức bắt đầu từ ngày 26-2 như một cuộc gặp gỡ đầu xuân của các thành viên trong nhóm này và một số đồng nghiệp, có cả các nghệ sĩ nước ngoài. Đến đây, giữa không gian bề bộn của một xưởng sáng tác điêu khắc với đủ các dụng cụ làm việc, phần lớn là các công cụ cơ khí chuyên dụng nặng nề, người xem lạc vào một “trận đồ” tranh và tượng của các tác giả Ca Lê Thắng, Nguyễn Thành Quốc Thạnh, Bùi Hải Sơn, Phan Phương, Hoàng Tường Minh, Trần Việt Hưng, Vũ Hà Nam, Lương Văn Việt, Nguyễn Chí Thạnh, Trần Mai Hương, Phạm Minh Chiến, Phạm Đình Tiến, Nguyễn Thế Trường…

xuong-dieu-khac-mot-khong-gian-moi-cho-my-thuat-hh-696-2017-5
Oai vệ (Nguyễn Thế Trường)
xuong-dieu-khac-mot-khong-gian-moi-cho-my-thuat-hh-696-2017-2
Nhà thờ Con gà (Nguyễn Xuân Hoàng, trên) và Hạt giống (Bùi Hải Sơn, dưới) trong khung cảnh bề bộn của xưởng điêu khắc

Họa sĩ Ca Lê Thắng, người cao niên nhất cũng là đầu tàu của nhóm (từng được biết đến với tên gọi “Nhóm 12” qua vài triển lãm thường vào dịp đầu xuân) đem đến cuộc gặp gỡ hai bức tranh sơn dầu trong xê-ri Mùa nước nổi quen thuộc của ông cùng chùm tượng đồng nhỏ thú vị. Những năm gần đây, Ca Lê Thắng đã “lấn sân” khá mạnh mẽ sang điêu khắc với nhiều tác phẩm dự các trại sáng tác và triển lãm điêu khắc. Ông cho biết bức tượng Thời gian sẽ được phóng lớn với chất liệu thạch cao để dự một triển lãm điêu khắc sẽ diễn ra tại Bình Dương.Một tác giả chuyên tâm chất liệu sơn mài là Nguyễn Thành Quốc Thạnh góp mặt với các tác phẩm đặc sắc của ông. Ngoài ra còn có tranh Vũ Hà Nam, Trần Mai Hương và một họa sĩ đã khuất là Nguyễn Xuân Hoàng, cùng hai tranh in nhỏ của hai đồng nghiệp nước ngoài.

xuong-dieu-khac-mot-khong-gian-moi-cho-my-thuat-hh-696-2017-4
Một mình (Phạm Minh Chiến)

Chủ lực của cuộc gặp gỡ điêu khắc – hội họa này tất nhiên vẫn là tượng của thành viên nhóm tác giả Điêu khắc Sài Gòn, những người đã và đang đóng vai trò chính yếu làm nên đời sống của điêu khắc đương đại tại thành phố này trong vài năm trở lại đây cũng như kết nối với các đồng nghiệp phía Bắc trong nhiều cuộc triển lãm giao lưu, khi thì tại Hà Nội, lúc tại TP. Hồ Chí Minh.

xuong-dieu-khac-mot-khong-gian-moi-cho-my-thuat-hh-696-2017
Mùa nước nổi II (Ca Lê Thắng)
xuong-dieu-khac-mot-khong-gian-moi-cho-my-thuat-hh-696-2017-3
Đám đông (Trần Mai Hương) trên cao

Một cuộc trưng bày “bứt” khỏi những quen thuộc của một điểm triển lãm thông thường, gây được ấn tượng mạnh và sự khởi đầu lý thú; song sinh hoạt này được nuôi dưỡng như thế nào, dài lâu ra sao và được tiếp cận nhiều hơn với công chúng rộng rãi là điều không dễ dàng. Câu hỏi đó vẫn còn bỏ ngỏ cho các nhà tổ chức Open Workshop Sculpture-Painting.

  • Như Hoa

Xem thêm:

Nghẹt thở với những tác phẩm điêu khắc sống động như thật

“Bốn mùa” của Arcimboldo từ tranh đến tượng