Thể thao giúp thay đổi con người tôi

0
Gặp anh Hiên Anh Vũ, Giám đốc Siêu thị Giant, Dairy Farm Việt Nam trong những ngày anh vẫn chưa hết dư âm của cuộc thi Ironman 70.3 Đà Nẵng 2017. Anh hồ hởi cho biết là mình đã hoàn thành 1,9km đường bơi, 90km đạp xe và 21km chạy bộ trong thời gian 6 giờ 29 phút. Đây là một thành tích khá tốt cho những vận động viên nghiệp dư và không được luyện tập với huấn luyện viên riêng như anh. Anh cho biết: “Thành tích này nhanh hơn thời gian tôi thi đấu Ironman 2015 là 23 phút, thật vui vì tôi đã thành công, vì mục tiêu tôi đặt ra không phải là chiến thắng đối thủ nào mà chỉ cần thắng chính mình!”.
Hien-Anh-Vu-giam-doc-sieu-thi-giant-dairy-farm-viet-nam-SK-706-2017 ok
Anh Vũ tại Challenge Việt Nam 2016

Trông vẻ bề ngoài khỏe mạnh, năng động của Hiên Anh Vũ hiện tại,  ít ai biết rằng có thời điểm anh  nặng đến 94kg với những chỉ số  đáng “báo động” về sức khỏe. Anh cho biết:  “Trước đây, do thường xuyên phải làm việc  trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi với  những áp lực trong công việc kéo dài khiến  tôi thường xuyên ăn uống không khoa học,  thích ăn các loại thức ăn nhanh, dẫn đến  tăng cân mất kiểm soát. Áp lực trong công  việc còn khiến tôi hay cáu gắt với nhân viên,  dẫn đến những phản ứng dây chuyền tiêu  cực trong phòng làm việc. Chỉ đến khi bác  sĩ cảnh báo về tình trạng sức khỏe ngày càng  tệ, nhất là tình trạng mỡ gan ở cấp độ 4, tôi  mới bắt đầu lo lắng và tìm kiếm một môn  thể thao phù hợp để cải thiện sức khỏe và  thay đổi cả tính cách”.

Hien-Anh-Vu-giam-doc-sieu-thi-giant-dairy-farm-viet-nam-SK-706-2017-5
Niềm vui chiến thắng tại Ironman 70.3 Đà Nẵng 2016

Anh bắt đầu bơi mỗi ngày khoảng 30  phút và vui mừng nhận thấy chỉ số cân nặng  bắt đầu giảm. Nhưng trọng lượng cơ thể  chỉ giảm được 5kg, dù tăng thời gian bơi từ  15-30 phút mỗi ngày nhưng cũng không  giúp anh giảm thêm một ký nào, nên anh  bắt đầu làm quen với môn chạy bộ. “Ngày  đầu tiên, tôi chạy 500m mà đã thở không ra  hơi vì chạy với một đôi giày… sandal. Sau  đó, tôi nghĩ: “Tại sao người ta chạy bộ được  mà mình không làm được?”. Thế là tôi quyết  tâm luyện tập đều đặn mỗi buổi sáng. Cuối cùng, tôi đã chạy được 1km trong 10 phút,  một thành tích khá… tệ nhưng đủ khiến  tôi sung sướng. Rồi tôi nâng dần quãng  đường chạy lên 5km, 10km rồi 20km…”. Ba  tháng sau, anh còn tập thêm môn đạp xe.  Thật không may, anh mua phải chiếc xe đạp  không phù hợp với kích thước của cơ thể  do chưa có kinh nghiệm. Chính vì nguyên  nhân này mà anh đạp đến… hộc hơi cũng  không thể đạt vận tốc như mong muốn. Ở  thời điểm mua xe, do tính độc lập, không  thích tham gia các nhóm, hội nên anh ít có  cơ hội tham khảo thông tin, kinh nghiệm  từ những người cùng đam mê đạp xe. Năm  nay, anh đã được hỗ trợ kiến thức từ những  người cùng nhóm bạn đạp xe và đã đầu tư  được chiếc xe phù hợp hơn.

Hien-Anh-Vu-giam-doc-sieu-thi-giant-dairy-farm-viet-nam-SK-706-2017

Hien-Anh-Vu-giam-doc-sieu-thi-giant-dairy-farm-viet-nam-SK-706-2017-2

Hien-Anh-Vu-giam-doc-sieu-thi-giant-dairy-farm-viet-nam-SK-706-2017-3
Anh Vũ thi đấu đạp xe, bơi và chạy bộ tại Ironman 70.3 Đà Nẵng 2017

Có thể nói, luyện tập cả ba môn phối  hợp trở thành “liều thuốc” hữu hiệu, giúp  anh Vũ giữ mức cân nặng ổn định từ 68 –  70kg. Mỗi ngày, anh đi ngủ từ 9 giờ tối và  dậy lúc 4 giờ sáng, nếu không luyện tập thể  thao, anh thường sẽ dành nhiều thời gian  cho mạng xã hội và một số việc khác. Anh  nói rằng thể thao cho anh sức khỏe và tận  dụng thời gian tốt hơn, mà đặc biệt là làm  thay đổi cả tính cách đến bất ngờ. “Tôi vốn  là người nóng tính, trước đây, khi có sự cố  xảy ra cả trong công việc lẫn trong gia đình,  tôi đều không giữ được bình tĩnh. Nhưng  nay, tôi luôn dành thời gian suy xét sự việc trước khi phản ứng, la mắng nhân viên. Có  lẽ thể thao đã rèn luyện cho tôi tính kiên  nhẫn, cân nhắc trước sau. Thời gian chạy  bộ với tôi giống như một kiểu thiền vậy”,  anh chia sẻ.

Hien-Anh-Vu-giam-doc-sieu-thi-giant-dairy-farm-viet-nam-SK-706-2017-4
Chạy bộ tại Ironman 70.3 Đà Nẵng 2016

Quan điểm trên của anh Vũ cũng giống  như nhiều người từng luyện tập chạy bộ lâu  năm khác. Thiền vốn được biết là một trạng  thái tập trung cao độ, tâm trí tĩnh hoàn toàn.  Những người chạy bộ thường tập trung suy  nghĩ của mình vào nhịp thở, vào bước chân  khi chạm đất, vào cảm giác của cơ thể cũng  như cảnh vật, âm thanh xung quanh. Khi  đó, người chạy sẽ nhận biết được những suy  nghĩ diễn ra trong đầu mình, từ đó chúng ta  điều khiển được những luồng suy nghĩ khác  nhau và hạn chế những suy nghĩ tiêu cực.  Thời gian chạy cũng là lúc tâm trí hoàn toàn  tĩnh lặng, rất tốt để suy ngẫm, chiêm nghiệm  về cuộc sống, về công việc. Và không lúc  nào tốt hơn để tìm ý tưởng sáng tạo khi đầu  óc của chúng ta được “refresh”.

Hiện nay, dù quỹ thời gian hằng ngày rất  hữu hạn nhưng anh Vũ vẫn duy trì luyện tập  ba môn phối hợp để giữ sức khỏe cũng như  bài tập về tinh thần, giúp kiểm soát cảm xúc  và giữ bình tĩnh tốt hơn trước những áp lực  công việc. Hơn nữa, hầu hết chúng ta không  chạy với sức mạnh cơ bắp mà là sức mạnh ý  chí, nhất là những cuộc đua. Vì trên đường  chạy, luôn thường trực trong đầu là ý nghĩ  bỏ cuộc. Chỉ những ai đã từng chạy bộ mới  hiểu, chỉ cần một ý chí để chống lại phản ứng  ủa cơ thể. “Và khi kiểm soát được cách thở,  nhịp tim, nhịp chạy ổn định, bạn đã thành  công. Và lúc đó, bạn tự hào rằng mình đã  chiến thắng chính mình, như tôi đã làm được  tại Cần Giờ Marathon 2015, Challenge Việt  Nam 2016 ở Nha Trang hay Ironman 70.3  Đà Nẵng”, anh Vũ cho biết.

  • Mai Linh