Kinh doanh

Học sinh quốc tế tại Trường The Village sẽ được chăm sóc chu đáo

Từng đến TP. Hồ Chí Minh vào tháng 11-2014 để cung cấp thông tin về nền giáo dục Mỹ nói chung, của Trường The Village (Houston, Texas) nói riêng cho những phụ huynh và học sinh quan tâm, lần đến Việt Nam cuối tháng 3-2015 này của cô Gabriella Rowe – Hiệu trưởng Trường Trung học The Village sẽ còn bận rộn hơn, ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với cô Gabriella để tìm hiểu thêm về triết lý của cô và những kế hoạch cho Trường The Village trong tương lai.

Đầu tiên, cô có thể chia sẻ lý do khiến cô nhận lời làm hiệu trưởng Trường The Village?

Đó là thời điểm tôi đang tìm kiếm một vị trí như vậy tại một trường ở ngoài New York và đã đặt ra một số tiêu chí về ngôi trường mình sẽ cộng tác. Đầu tiên là học thuật xuất sắc. Tôi muốn làm việc ở một trường mà nơi đó chúng tôi có thể thử thách học sinh của mình trở thành những người xuất sắc nhất để chuẩn bị cho tương lai ở giảng đường đại học và cuộc đời sau này của các em.

Nhưng tôi cũng đồng thời tìm kiếm một ngôi trường đặc biệt, nơi mọi người đều cảm thấy là một cộng đồng và hành xử như một khối kết dính với nhau, nơi mà sự quan tâm và chăm sóc thể hiện ở nhà trường và cả cộng đồng rộng lớn. Nhiều trường tôi đã tham khảo đều không có hai yếu tố trên, ngoại trừ Trường Village. Chính học sinh và tôn chỉ hoạt động của trường là những nhân tố cơ bản mang tôi đến trường này.

Đâu là những ấn tượng khó quên mà Trường The Village tạo ra, thưa cô?

Một trong những việc Trường The Village làm rất tốt là yêu cầu học sinh đặt ra những câu hỏi nhiều nhất có thể. Có rất nhiều ngôi trường danh tiếng nơi những học sinh phải chịu quá nhiều áp lực hoặc có cảm giác rất rõ ràng về sự cạnh tranh. Sự cạnh tranh ở Trường The Village là có, nhưng rất khác những trường khác. Sự cạnh tranh đến từ nội tại của học sinh, từ động lực và niềm đam mê của học sinh.

Nếu bạn không có động lực và niềm đam mê của một học sinh thì sẽ rất khó cho bạn thành công ở ngôi trường này. May mắn thay, chúng tôi có một đội ngũ giáo viên, tuyệt vời biết cách làm thế nào để tìm ra được tố chất này trong học sinh, để xây dựng, nuôi dưỡng và phát triển chúng với mục đích giúp học sinh có khả năng tìm thấy niềm đam mê, nội lực và sự thông minh mà chính các em cũng không biết chúng đang tồn tại.

Gần đây, cô mới công bố một kế hoạch toàn diện năm năm. Điều gì khiến cô phấn khởi nhất về tương lai của trường?

Tôi phấn khởi khi nhìn thấy những gì đang diễn ra trong lớp học khi chúng tôi triển khai kế hoạch này. Tôi nghĩ tất cả sự cải tiến và sáng tạo ấy đã hiện diện trong Trường The Village và diễn ra ở tất cả lớp học hằng ngày.

Ý tưởng về khả năng xây dựng một cơ sở cho phép chương trình giảng dạy của trường và học sinh chắp cánh đang được tiếp thêm sinh lực một cách rõ ràng. Chúng tôi đã có những nhà toán học, khoa học, nghệ sĩ, vũ công, nhạc sĩ và nhà văn trong cộng đồng học sinh. Hiện tại, chúng tôi sắp sửa cho họ một bệ phóng thật sự xứng đáng với niềm đam mê vươn tới sự xuất sắc của họ.

Vậy công nghệ đóng vai trò như thế nào trong tương lai của Trường The Village?

Việc tiếp cận công nghệ cho sự thành công vững chắc của học sinh chúng tôi là điều thiết yếu. Chúng tôi phát triển một kế hoạch hoàn hảo trong năm năm cho Trường The Village, công nghệ bên trong lớp học và sự phủ sóng rộng rãi trong toàn bộ khuôn viên nhà trường là phần hạt nhân trong kế hoạch này.

Cô Gabriella Rowe – Hiệu trưởng Trường Trung học The Village

Chúng tôi không những đảm bảo rằng công nghệ được triển khai đến tận tay học sinh mà còn cam kết rằng cơ sở hạ tầng sẵn sàng hỗ trợ cho việc sử dụng công nghệ một cách liền mạch cho cả học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường.

Cô có thể cho biết những tiện ích của kế hoạch này, hiện tại cũng như trong tương lai, đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với việc giáo dục học sinh và cộng đồng trường?

Trường The Village tiếp tục phát huy ưu thế của mình trong việc giảng dạy môn toán và khoa học. Các học sinh của trường đã đạt đến mức độ khiến chúng tôi biết rằng cần phải cung cấp cho họ những tiện ích đặc biệt.

Tôi nghĩ một trong những phần quan trọng nhất của kế hoạch toàn diện là tòa nhà dành cho khoa học và nghệ thuật, giúp cung cấp cho học sinh những tiện nghi học tập ở cấp độ đại học và làm cho chương trình toán và khoa học của chúng tôi đạt đến trình độ cần có.

Tôi cũng rất phấn khởi mang đến cho học sinh những tiện nghi cần thiết để cân bằng việc học với những hoạt động thể chất và tinh thần cho một sự phát triển toàn diện. Đó cũng là lý do mà trung tâm thể dục chúng tôi được gọi là Trung tâm thể dục và giữ gìn sức khỏe.

Trong lần đến Việt Nam vào năm ngoái, cô có ấn tượng gì với những học sinh ở đây?

Lần đến TP. Hồ Chí Minh vào tháng 11-2014, tôi có nhiều cuộc gặp gỡ với phụ huynh và học sinh để cung cấp thông tin về nền giáo dục của Mỹ và của Trường The Village. Tôi đã có những buổi hội thảo, giảng dạy mẫu một số lớp và phỏng vấn học bổng với những học sinh tiềm năng.

Tôi có ấn tượng rất tốt với những học sinh Việt Nam mà tôi đã gặp. Nhiều bạn nói tiếng Anh rất trôi chảy, có thành tích học tập xuất sắc và có khả năng thành công khi du học Mỹ. Vì những yếu tố đó, tôi đã trao một số học bổng có giá trị cao cho học sinh và các bạn đã hoàn tất hồ sơ ghi danh để nhận Thư chấp thuận và I-20 theo học tại Trường The Village.

Và kế hoạch lần này của cô ở Việt Nam là…?

Tôi nhận được rất nhiều yêu cầu từ phía phụ huynh và học sinh là họ muốn gặp gỡ trực tiếp với tôi để trao đổi về giáo dục của Mỹ và về Trường The Village. Một lần nữa, tôi lại có một chuỗi những hoạt động tương tự lần trước như hội thảo, gặp gỡ phụ huynh và phỏng vấn học bổng. Tuy nhiên, lần này tôi sẽ có mặt ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Ở Hà Nội, tôi vinh dự có cơ hội trình bày ở Phòng Giáo dục Mỹ (Education USA) thuộc Đại sứ quán Mỹ về những lợi ích mà nền giáo dục Mỹ mang đến. Tôi sẽ có một lịch trình làm việc rất bận rộn ở Việt Nam từ 18 đến 22-3-2015 nhưng tôi rất háo hức.

Sẽ có nhiều phụ huynh học sinh Việt Nam quan tâm đến The Village. Vậy cô có thể cho biết về học bổng và những yêu cầu của trường?

Học bổng cấp bởi Trường The Village được cấp trên tổng học phí và ăn ở của năm đầu tiên khi học sinh ghi danh chương trình nội trú tại trường. Học sinh bán trú không được xét học bổng này.

Để đoạt được học bổng, học sinh phải nhập học vào mùa thu 2015, có kết quả học tập trong ba năm gần nhất từ 8.0 trở lên, khả năng tiếng Anh tốt vì những kỹ năng nghe và nói là một phần quan trọng trong quá trình phỏng vấn, đặc biệt là học sinh phải phỏng vấn trực tiếp với tôi. Giá trị học bổng có thể từ 10 – 20% hoặc cao hơn tùy thuộc vào khả năng của học sinh.

Mùa nhập học đang đến gần, cô có lời khuyên nào cho phụ huynh trong việc chọn trường cho con em họ?

Một trong những việc khó khăn nhất của quá trình nộp hồ sơ nhập học ở mọi lứa tuổi là giữ vững lập trường. Tuy nhiên, chúng tôi chọn công việc này và việc xét hồ sơ nhập học là một công việc cạnh tranh.

Cho dù con bạn là một đứa trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, đang học tiểu học hay đã là một học sinh trung học, đại học, thì điều quan trọng là cha mẹ và học sinh luôn cố gắng và nhớ rằng đây là một ngôi nhà trong tương lai, một cộng đồng và gia đình mà họ đang lựa chọn.

Và hãy luôn nhớ rằng một trường tốt và phù hợp với con mình chưa chắc tốt và phù hợp với con của bạn mình, người thân hoặc đồng nghiệp. Vì vậy, đừng quên bạn là ai, mục tiêu của bạn là gì, bạn định nghĩa thành công như thế nào và hãy đảm bảo rằng ngôi trường mà bạn chọn sẽ hỗ trợ bạn và cuộc hành trình trong tương lai độc đáo của bạn một cách tốt nhất.

Một câu hỏi cuối, cô có thể chia sẻ tại sao phụ huynh nên chọn Trường The Village mà không phải là một trường khác?

Với chương trình học đa dạng, đặc biệt là sự xuất sắc ở các môn học như toán, khoa học, nghệ thuật và thể dục thể thao, Trường The Village cung cấp một sự chuẩn bị hoàn hảo cho học sinh trong việc được chấp thuận vào đại học một cách cạnh tranh.

Nhưng có lẽ một trong những yếu tố hấp dẫn nhất khi theo học tại Trường The Village là nếu một học sinh học trung học ở bang Texas nhưở trường của chúng tôi trong ba năm hoặc hơn thì học sinh sẽ được hưởng mức học phí ưu đãi dành cho học sinh trong bang khi theo học đại học ở Texas. Việc này sẽ giúp phụ huynh tiết kiệm rất nhiều chi phí và giúp cho học sinh có khả năng học ở những trường đại học tốt nhất nước Mỹ.

Với tư cách là hiệu trưởng của trường, tôi cam đoan rằng tất cả học sinh quốc tế tại Trường The Village sẽ được quan tâm chăm sóc chu đáo và học sinh có thể tìm đến tôi bất cứ khi nào họ cần.

Cuối cùng, chúng tôi có đại diện trường tại Việt Nam – cô Hồng Trương – người sẽ là cầu nối giữa phụ huynh, học sinh với nhà trường và sẽ đảm bảo rằng mọi việc đều diễn ra suôn sẻ. Phụ huynh có thể liên lạc với cô Hồng theo số điện thoại 0909584742 để biết thêm chi tiết.

Cảm ơn cô.

Related posts

Dòng chảy âm nhạc Việt Anh

dnct

“Vươn lên từ vực thẳm” – Bản anh hùng ca của dân tộc Đức

dnct

Leave a Comment