Doanh nhân Doanh nhân Việt

Shark Vương: Sự nghiệp thăng trầm tôi luyện bản lĩnh thương trường

Được biết đến là một trong những người gắn bó đầu tiên với chương trình Thương vụ bạc tỷ, Shark Vương ghi dấu ấn với hình ảnh  “Cá mập” điềm tĩnh, thận trọng nhưng ít ai biết đây lại là vị cá mập có sự nghiệp thăng trầm nhất trong chương trình.

Xem nhanh tiểu sử Shark Vương

Tên đầy đủ Trần Anh Vương
Ngày sinh 15/6/1972
Cung hoàng đạo Bạch Dương
Quốc tịch Việt Nam
Nơi sinh Thái Bình
Nổi tiếng với Giám khảo Shark Tank Việt Nam, Sam Holdings
Giá trị tài sản ròng Đang cập nhật
Gia đình
Cha mẹ Đang cập nhật
Anh chị em Đang cập nhật
Vợ/Chồng Đang cập nhật
Con cái Đang cập nhật
Hồ sơ Media
Hồ sơ Instagram Đang cập nhật
Facebook Đang cập nhật
Hồ Sơ Twitter Đang cập nhật
Fanpage Facebook https://www.facebook.com/sharktranvuong
Trang web chính thức Đang cập nhật
Youtube Channel Đang cập nhật
Hồ sơ Wikipedia

Shark Vương là ai?

Có một điều thú vị mà ít người biết đến chính là Shark Vương là người có công rất lớn trong việc đưa Shark Tank về Việt Nam. Ông không chỉ giữ vai trò là Shark mà còn nằm trong ban cố vấn và tổ chức chương trình. Ngay sau thành công mùa 1 – 2, ông rút hẳn về hậu trường chương trình.

Hình ảnh một vị cá mập thận trọng, điềm đĩnh luôn tạo được cho người xem sự yên tâm, lôi cuốn. Chính vì vậy các thông tin ngoài lề của Shark Vương cũng được đặc biệt quan tâm.

Shark Vương tên có tên thật là Trần Anh Vương, sinh ngày 15/6/1972 tại Thái Bình. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo, có 7 anh chị em, bố mẹ làm thuần nông. Tuổi thơ nhiều khó khăn và thiếu thốn vật chất đã thúc đẩy con đường học hành và ý chí vươn lên của ông.

Những thành công có được ở hiện đại chính là thành quả của những năm tháng tuổi trẻ nhiều đánh đổi của ông. Từng trải qua những khó khăn khi nhỏ và lúc bước đầu lập nghiệp càng khiến ông trở nên bản lĩnh và trân trọng những thành quả đang có. Cũng chính nhờ sự thấu hiểu này đã giúp ông đưa cho cá startup những lời khuyên có giá trị.

Dù công việc bận rộn nhưng ông vẫn luôn dành thời gian tham gia các hoạt động cộng đồng từ các chương trình khởi nghiệp cho các bạn trẻ cho đến các dự án thiện nguyện.

Tâm huyết xây dựng một cộng đồng Startup Việt, dám nghĩ dám làm, dám thất bại và đón nhận thành công, Shar Vương tham gia cùng với doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa  (Chủ tịch iBosses Việt Nam) và Hà Anh Tuấn (CEO Vinalink) sáng lập Hệ sinh thái khởi nghiệp EMI (Education, Mentoring, Investing) với mục tiêu tạo bệ phóng và dẫn dắt Sau Startup Việt đến thành công.

tran anh vuong

Học vấn và con đường khởi nghiệp gian nan

Xuất thân là một học sinh chuyên toán, ông đậu Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, ngành Quản trị kinh doanh.

Ngày sau khi tốt nghiệp, thay vì chọn ở lại Hà Nội, ông quyết định Nam tiến vào Tp. HCM làm kế toán cho doanh nghiệp về giày dép của Đài Loan. Nhưng nhanh chóng ông nhận thấy đây không phải công việc bản thân yêu thích và hứng thú nên quyết định nghỉ và về quê chỉ sau 8 tháng vào TP.HCM.

Trở về quê Thái Bình, Shark Vương làm việc tại một công ty xuất nhập khẩu thép & xi măng. Công việc tưởng thuận lợi nhưng sau 3 năm công ty rơi vào khó khăn, một lần nữa ông quyết “dứt áo ra đi”.

Năm 2000, ông rời Thái Bình đến Hà Nội lập nghiệp. Tại đây, ông nhận làm giám đốc thuê cho một công ty kinh doanh xe máy. Tuy nhiên, khát khao thành lập một công ty riêng của chính mình ông đã quyết định nghỉ việc và khởi nghiệp.

Với quyết tâm làm giàu mạnh mẽ, ông đã vay mượn người thân, bạn bè 300 triệu đồng. Ngày 6 tháng 3 năm 2000, Shark Vương cùng 4 người nữa đã đồng sáng lập ra Công ty Thép Bắc Việt.

Một số vị trí nổi bật trong sự nghiệp của ông:

Phó giám đốc Công ty TNHH Duy Khương, từ tháng 11/1999 – tháng 1/2000

Giám đốc Công ty TNHH Thép Bắc Việt, từ tháng 3/2000 – tháng 6/2008

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần Thép Bắc Việt, từ tháng 7/2008 đến 2015.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư BVG, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội từ tháng 11/2015 đến tháng 4/2016.

Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển SACO, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư BVG, từ tháng 1/4/2016 đến 30/4/2016

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần SAM Holdings, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư BVG, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Tổng hợp I, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam từ 1/5/2016.

Đến tháng 8 năm 2018: Vị cá mập này từ chức Tổng giám đốc Công ty Cổ phần SAM Holdings với lý do riêng, đây là Sự kiện tốn không ít giấy mực của giới báo chí.

Ngày 10/1/2020, Shark cũng xin rút khỏi HĐQT của công ty  CTCP Công viên Nước Đầm Sen (DSN)vì lý do riêng.

Sự nghiệp của vị cá mập này trải qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm khác nhau. Song bằng chính bản lĩnh sự quyết đoán của mình, ông đã từng bước tạo dựng nên tên tuổi của mình trên thương trường, thành quả mà ông nhận được ngày hôm nay là hoàn toàn xứng đáng. 

Biến cố trên con đường lập

Trước khi có được những thành công như ngày hôm nay, Shark Vương đã có một khởi đầu không mấy suôn sẻ. Con đường lập nghiệp của ông nhiều lận đận, thăng trầm, có những lần chọn sai, những lần tin bạn… tất cả những thất bại đã tôi luyện nên bản lĩnh của ông. 

Đúng như câu nói “mặt biển lặng không tạo nên người thuỷ thủ giỏi”, điểm qua những biến cố trên hành trình lập nghiệp của Shark Vương để thấy rõ điều này nhé.

Thất bại vì chọn không đúng ngành kinh doanh: Xuất thân là dân cơ khí nhưng ông lại chọn đầu tư vào ngành thép, những bước đầu còn nhiều non kém cũng như điều kiện kinh doanh lúc bấy giờ, ông nhanh chóng rơi vào tình trạng nợ nần và phá sản.

Thất bại vì chọn sai người đồng hành:  năm 1995 ông cùng 1 người bạn góp vốn kinh doanh. Nhưng lại không tìm được tiếng nói chung, cả hai người đều ít có thời gian tập trung nhiều cho công ty chung do đã có công ty riêng nên việc kinh doanh cũng nhanh chóng rơi vào bế tắc.

Cùng rất nhiều lần do không đánh giá tình hình thị trường và nhiều yếu tố khách quan Shark Vương đã phải nhận nhiều thất bại và thua lỗ. Nhưng chính những vấp ngã này đã tôi luyện nên bản lĩnh thương trường, những bài học để đời để ông vượt qua những thử thách, gian nan mới.

shark vuong

Cuộc sống đời tư nhiều ẩn số

 Mỗi lần xuất hiện trước công chúng, Shark Vương luôn xây dựng hình ảnh là một cá mập “đạo mạo” dày dặn kinh nghiệm nhưng cũng vô cùng gần gũi và ân cần với các Startup. 

Cuộc sống đời tư của vị cá mập này cũng vô cùng kín tiếng, không có nhiều thông tin về gia đình riêng của ông, về vợ hay con cái cũng đều là một ẩn số với giới truyền thông.

Điều này cũng trở nên dễ hiểu khi ông vốn luôn tập trung vào hoạt động kinh doanh, ông cũng không muốn việc “nổi tiếng” sau Shark Tank sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống riêng của mình.

Một thông tin khá thú vị từng được Shark Vương chia sẻ với truyền thông chính là ông rất yêu ca hát. Và ông cũng từng giành huy chương trong cuộc thi “Giọng hát sinh viên vàng thủ đô”.

Câu chuyện sự nghiệp nhiều cảm hứng của Shark Vương luôn là nguồn cảm hứng cho các Startup trẻ đang bắt đầu khởi nghiệp hay đang trải qua những giai đoạn khó khăn. 

“Thất bại chưa bao giờ đáng sợ, đáng sợ nhất chính là cách mà chúng ta đối diện sau mỗi lần thất bại. Người tiếp tục thất bại sẽ chọn cách từ bỏ, trốn chạy, người thành công sẽ biết đứng dậy, ngã đâu đứng tiếp ở đó”. Đúng như Shark Vương đã từng chia sẻ. 

Những câu chuyện về thành công thì nhiều, nhưng thẳng thắn về thất bại thì không phải ai cũng dám đối diện. Từ những thất bại mà mình đã từng trải qua, Shark Vương muốn chia sẻ đến các bạn trẻ khởi nghiệp để có thể rút ra được những bài học kinh nghiệm, tránh những sai sót không đáng có. 

Related posts

Tiểu sử Shark Linh (Thái Vân Linh) | Hồ sơ Shark Tank Việt Nam

dnct

Tiểu sử Shark Đỗ Liên – “Bà đỡ U60” của Shark Tank Việt Nam

dnct

Tiểu sử Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank

dnct

Tiểu sử Trịnh Văn Quyết – “Ông Trùm” quyền lực nhất tại tập đoàn FLC

dnct

Shark Louis Nguyễn – Khi những người con xa xứ về quê nhà khởi nghiệp

dnct

Tiểu sử Tiến sĩ Lê Thẩm Dương và những câu nói để đời của ông

dnct

Leave a Comment