Hồ Hùng Anh
Doanh nhân Doanh nhân Việt

Tiểu sử Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank

Nhắc đến TOP 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay không nhắc đến Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank. Ông là một trong hai tỷ phú nổi tiếng được tạp chí Forbes xướng tên trong danh sách những tỷ phú đô la của Việt Nam năm 2021 với tổng giá trị tài sản ròng lên đến 2.1 tỷ USD. Ông Hồ Hùng Anh khiến không ít người phải thực sự bái phục về độ đa tài của mình. 

Mặc dù nổi tiếng và được nhiều người biết đến với sự giàu có nhưng không phải ai cũng biết được thông tin tiểu sử Hồ Hùng Anh.Vậy, ông là ai? Quá trình phát triển sự nghiệp của ông như thế nào? Cùng Doanh Nhân Cuối Tuần tìm hiểu về người đàn ông quyền lực nhất Techcombank qua bài viết dưới đây.

Bảng tóm tắt thông tin Hồ Hùng Anh

Tên đầy đủ Hồ Hùng Anh
Ngày sinh 08/06/1970
Cung hoàng đạo Song Tử
Quốc tịch Việt Nam
Nơi sinh Hà Nội
Nổi tiếng với Chủ tịch hội đồng quản trị Techcombank
Giá trị tài sản ròng 38,478 tỉ đồng (năm 2021)
Gia đình
Cha mẹ Mẹ: Nguyễn Thị Thanh Tâm
Anh chị em Em gái: Nguyễn Hương Liên
Vợ Nguyễn Thị Thanh Thủy
Con cái
  • Hồ Anh Minh (con trai)
  • Hồ Thủy Tiên (con gái)
  • Hồ Thúy Anh (con gái)
Hồ sơ Media
Hồ sơ Instagram Đang cập nhật
Facebook Đang cập nhật
Hồ Sơ Twitter Đang cập nhật
Fanpage Facebook Đang cập nhật
Hồ sơ Wikipedia https://vi.wikipedia.org/wiki/Hồ_Hùng_Anh

Hồ Hùng Anh là ai?

Hồ Hùng Anh sinh ngày 08 tháng 06 năm 1970, hiện nay ông tròn 50 tuổi. Nguyên quán của ông ở Thừa Thiên Huế nhưng được sinh ra tại Hà Nội. Ông là một doanh nhân thành đạt và cũng là tỷ phú đô la thuộc top 10 người giàu có nhất Việt Nam. 

chân dung hồ hùng anh
Chân dung ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank

Sau khi rút khỏi Massan tháng 4/2018 ông chuyển sang đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Với nhiều thành công to lớn trong sự nghiệp của mình, khối tài sản của ông tăng lên một cách nhanh chóng.

Ông tốt nghiệp kỹ sư điện tại đại học Bách khoa Kiev (Ukraine) và nhanh chóng xây dựng phát triển sự nghiệp của mình. Trải qua nhiều thăng trầm với những cố gắng nỗ lực không ngừng, Shark Hồ Hùng Anh đã đạt được nhiều thành tựu đáng nể trong kinh doanh. Ông là người luôn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác và từng là cộng sự thân thiết với chủ tịch công ty Massan – ông Nguyễn Đăng Quang.

Ngày 5/3/2019, cái tên Hồ Hùng Anh được tạp chí kinh doanh hàng đầu thế giới – Forbes vinh danh là người thuộc top 5 tỷ phú USD người Việt Nam năm 2021. Được biết, đến thời điểm hiện tại ông chính là tỷ phú đôla đầu tiên trong lĩnh vực ngân hàng của Việt Nam. Ngoài ra vị chủ tịch Techcombank còn là người giàu thứ 3 Việt Nam trên thị trường chứng khoán. Ông chỉ đứng sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng – cha đẻ của thương hiệu Vinfast, Vinhomes,…và bà Nguyễn Thị Phương Thảo – chủ tịch VietJet Air.

Xuất thân và con đường học vấn của tỷ phú Hồ Hùng Anh

Năm 1987, ông Hồ Hùng Anh đã xuất sắc thi đỗ đào tạo Kỹ sư tại Học viện Kỹ thuật Quân sự khóa 22. Với rất nhiều thành tích đáng quý trong học tập ông được các thầy cô để ý tới.

Sau một năm học tập, ông vinh dự được Bộ quốc phòng tài trợ đi du học ngành kỹ thuật quân sự tại Liên Xô. Hiểu được cơ hội đang tới ông tích cực nghiên cứu học tập và đã hoàn thành tốt khoá học của mình tại trường Đại học Bách khoa Kiev – Ukraina, chuyên ngành kỹ sư điện tử.

Vợ ông Hồ Hùng Anh là ai?

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy là vợ của tỷ phú đô la Hồ Hùng Anh. Bà cũng là một người có tiếng trong giới kinh doanh và đầu tư. Hiện nay bà đang nắm giữ rất nhiều cổ phiếu trị giá lớn như: 10% cổ phần tại Massan Corp, 5,53% cổ phần tại Techcombank và 2,3% cổ phần Massan Group. 

Tổng giá trị tài sản cá nhân từ nguồn đầu tư chứng khoán của bà Thủy là 428 tỷ đồng. Từ con số này có thể thống kê được bà là người giàu thứ 110 của sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Quá trình khởi nghiệp của tỷ phú đô la Hồ Hùng Anh

Để hiểu hơn về con đường kinh doanh và đầu tư của ông Hồ Hùng Anh phát triển như thế nào, mời bạn đọc cùng nhìn lại những cột mốc đáng nhớ trong quá trình khởi nghiệp của ông.

Hồ Hùng Anh bắt đầu khởi nghiệp ở Liên bang Nga

Sau khi tốt nghiệp xong ông bắt đầu sự nghiệp bằng cách làm việc và trải nghiệm các công việc thực tế. Đến tháng 6 năm 1994 chức Giám đốc Công ty SANMEX Cộng hòa liên bang Nga do ông Hồ Hùng Anh đảm nhiệm vô cùng thành ông. Ông cũng là người có quan hệ tốt đẹp với đối tác. Đặc biệt nhất phải nhắc đến người bạn kinh doanh thân thiết nhất là chủ tịch Massan Nguyễn Đăng Quang.

Đến tháng 3 năm 1997, ông Hồ Hùng Anh chuyển sang công tác tại Công ty Masan Rus Trading với chức vụ là Tổng giám đốc. Cũng trong thời gian này ông tìm hiểu và phát triển thêm lĩnh vực kinh doanh buôn bán hàng Đông Âu với hàng Việt Nam.

Bộ đôi khởi nghiệp Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang chính là hai nhân vật giàu có nhanh chóng nhanh trong nhóm khởi nghiệp Đông Âu lúc đó. Họ là những người đi đầu về thị trường kinh doanh buôn bán hàng hóa điển hình là phẩm mì gói và tương ớt, kết nối Việt Nam với các nước Đông Âu vô cùng thành công. 

Rút khỏi chức giám đốc tại Massan và chọn chiếc ghế chủ tịch Techcombank

Ông Hồ Hùng Anh chỉ công tác tại Công ty Masan Rus Trading đến tháng 6 năm 2004. Sau khi trở về Việt Nam, ông Hùng Anh vẫn luôn hỗ trợ người bạn Nguyễn Đăng Quang trong việc xây dựng và phát triển Massan. Mặc dù không còn là giám đốc nhưng ông vẫn là người nắm giữ các vị trí cốt lõi của tập đoàn như: phó chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan, Công ty Cổ phần Masan và Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan. 

Trong các công ty trên thì Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Massan là cái tên được công nhận thuộc top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2016. Công ty ngày càng phát triển vượt bậc và đứng ở vị trí thứ 2 trong ngành tiêu dùng sản phẩm thiết yếu.

Ông bắt đầu tham gia vào hội đồng quản trị ngân hàng Techcombank vào năm 2005. Đến tháng 5 năm 2008 ông Hồ Hùng Anh chính thức được bổ nhiệm giữ chức HĐQT của ngân hàng Techcombank. Đây cũng là cột mốc điểm lại sự thay đổi lớn trong con đường sự nghiệp của ông.

“Thuyền trưởng” Hồ Hùng Anh lái con thuyền Techcombank tăng trưởng thần tốc

Từ tháng 4 năm 2008 ông Hồ Hùng Anh đã quyết định từ bỏ tất cả chức danh tại Masan và tập trung sức lực vào phát triển Techcombank. Quyết định này thực sự rất khó khăn vì ông không đành lạc mất đứa con tinh thần trong suốt 10 năm gắn bó. Tuy nhiên theo quy định của luật các tổ chức tín dụng từ tháng 1/2008 cá nhân không được đồng thời kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo doanh nghiệp và ngân hàng đã khiến ông buộc phải đánh đổi.

Sau khi rời Masan ông Hùng Anh đã cùng gia đình thực hiện một loạt thương vụ mua bán cổ phần Techcombank nhằm cơ cấu lại thị phần. Và cũng từ thời điểm này ngân hàng Techcombank có những bước phát triển vượt bậc. 

Sau 10 năm giữ chức chủ tịch HĐQT, “thuyền trưởng” Hồ Hùng Anh đã giúp cho Techcombank trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên phát triển nhất Việt Nam, mức lợi nhuận sau thuế đạt được lên tới 10.000 tỷ đồng.

Năm 2018, ngân hàng Techcombank công bố lợi nhuận trước thuế tăng 86% so với năm 2013 với con số 10.661 tỷ đồng và chỉ đứng sau duy nhất Vietcombank. Không chỉ thế năm 2018 còn là một năm thắng đậm của ngân hàng Techcombank khi ngân hàng này chính thức được đưa lên sàn chứng khoán.

Quá trình IPO đã giúp Techcombank khẳng định được vị thế trên thị trường và cũng là một nguồn lợi khi ngân hàng đã huy động được 923 triệu USD. Được biết con số này chỉ đứng sau sự kiện IPO của Vinhomes với 1,34 tỷ USD huy động về.

Với thành công to lớn trong con đường sự nghiệp của mình tỷ phú đô la Hồ Hùng Anh thực sự là một vị thuyền trưởng xuất sắc đáng để những doanh nhân khác học hỏi. 

Trên đây là một số thông tin về tiểu sử Shark Hồ Hùng Anh, hy vọng giúp mang đến cho bạn đọc thông tin hữu ích về tấm gương sáng trong lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam hiện nay.

Related posts

Tiểu sử Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT MWG (2021)

dnct

Tiểu sử Tiến sĩ Lê Thẩm Dương và những câu nói để đời của ông

dnct

Tiểu sử Shark Hưng: Từ anh chàng kỹ thuật đến “cá mập bạc tỷ”

dnct

Tiểu sử Shark Linh (Thái Vân Linh) | Hồ sơ Shark Tank Việt Nam

dnct

Shark Vương: Sự nghiệp thăng trầm tôi luyện bản lĩnh thương trường

dnct

Shark Louis Nguyễn – Khi những người con xa xứ về quê nhà khởi nghiệp

dnct

Leave a Comment