Shark Đỗ Liên
Doanh nhân Doanh nhân Việt

Tiểu sử Shark Đỗ Liên – “Bà đỡ U60” của Shark Tank Việt Nam

Nếu như bạn đã từng theo dõi chương trình Shark Tank Việt Nam thì chắc hẳn chưa thể nào quên được những thương vụ đầu tư mạnh bạo và chắc chắn của Shark Đỗ Liên – Nữ doanh nhân thành đạt và có cá tính mạnh mẽ. Bà là một hiện tượng minh chứng cho tinh thần vượt khó làm giàu và khả năng lan tỏa năng lượng tích cực cho cộng đồng mà chúng ta nên học hỏi.

Tên đầy đủ Đỗ Thị Kim Liên
Ngày sinh 1968
Cung hoàng đạo Đang cập nhật
Quốc tịch Việt Nam
Nơi sinh Mê Linh, Vĩnh Phúc
Nổi tiếng với
  • Nhà sáng lập Ứng dụng Bảo hiểm công nghệ LIAN
  • Cá mập trong Thương vụ Bạc tỉ – Shark Tank Việt Nam
Giá trị tài sản ròng Đang cập nhật
Gia đình
Cha mẹ Đang cập nhật
Anh chị em Đang cập nhật
Vợ/Chồng Chồng: ông Lê Toàn
Con cái Đang cập nhật
Hồ sơ Media
Hồ sơ Instagram Đang cập nhật
Facebook Đang cập nhật
Hồ Sơ Twitter Đang cập nhật
Fanpage Facebook Đang cập nhật
Hồ sơ Wikipedia https://vi.wikipedia.org/wiki/Đỗ_Thị_Kim_Liên

Shark Đỗ Liên là ai?

Shark Đỗ Liên, tên đầy đủ là Đỗ Thị Kim Liên sinh năm 1968, bà là một nữ doanh nhân có tên tuổi ở Việt Nam và trên thị trường quốc tế với nhiều lĩnh vực như bảo hiểm, đầu tư tài chính, ngoại giao,… Mọi người trong ngành vẫn thường gọi bà với những cái tên rất quen thuộc như Madam Liên hay Shark Liên. 

chân dung shark liên
Chân dung shark Đỗ Liên

Hiện nay, Đỗ Thị Kim Liên đang giữ đồng thời rất nhiều những chức vụ quan trọng như Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn AquaOne, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nước Xuân Mai – Hòa Bình, Chủ tịch Quỹ Môi trường Xanh Việt Nam (Green Vietnam Fund), kiêm Hiệu trưởng trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (CBAM), nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA.

Chúng ta có thể biết đến Shark Liên với cương vị là một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực đầu tư tài chính mà rõ nét nhất là sự xuất hiện của và trong chương trình Shark Tank Việt Nam, nơi mà những nhà khởi nghiệp trẻ đến để kêu gọi đầu tư, phát triển những dự án kinh doanh sáng tạo và mới mẻ của mình. Không những thế, bà còn là một nhà ngoại giao đầy thiện chí và đồng thời cũng là người đã và đang có rất nhiều những cống hiến tích cực cho xã hội. 

Không hổ danh với danh xưng nổi tiếng là “nữ hoàng bảo hiểm”. Mặc dù đã vắng bóng trên thị trường này trong một thời gian dài. Nhưng khi quay trở lại ở độ tuổi 50, doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên lại tiếp tục mang đến  Ứng dụng công nghệ bảo hiểm LIAN. Đây là một trong những ứng dụng bảo hiểm công nghệ mới đầu tiên tại Việt Nam. 

Đồng thời là nhà sáng lập nên Tập đoàn AquaOne, một đơn vị chuyên cung cấp và xử lý nước sạch phục vụ cho hoạt động sinh hoạt của người dân. Đi cùng với dự án nước sạch kể trên, Shark Liên cũng đồng thời là nhà sáng lập nên Quỹ Môi trường xanh Việt Nam.

Về lĩnh vực đối ngoại, tiêu biểu nhất phải kể đến đó chính là việc bà đảm nhiệm vị trí Lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP. Hồ Chí Minh trong suốt 10 năm liên tiếp. Và trong khoảng thời gian đó, vị nữ doanh nhân này đã có những đóng góp vô cùng tích cực nhằm thúc đẩy tình đoàn kết và quan hệ hữu nghị giữa 2 quốc gia Việt Nam – Nam Phi.

Không chỉ nổi tiếng trong hoạt động kinh doanh của mình, với lần quay trở lại tại Shark Tank Việt Nam, cá mập lớn Đỗ Thị Kim Liên đã góp phần truyền cảm hứng cho những nhà khởi nghiệp trẻ với những cơ hội vốn tốt hơn. Và đặc biệt nhất là thể hiện được quan điểm kinh doanh rất rõ ràng, doanh nghiệp muốn thành công lâu dài thì không thể chỉ biết kiếm tiền mà còn phải học cách giữ tiền.

Tuổi thơ của Shark Liên

Shark Liên sinh ra và lớn lên trong một gia đình không mấy khá giả với 6 anh chị em và có truyền thống làm giáo dục tại Mê Linh, Vĩnh Phúc. Cũng vì điều kiện kinh tế của gia đình và nhà đông anh em, lại là chị gái thứ 4 nên ngày thường bà cũng phải phụ giúp bố mẹ rất nhiều công việc nhà và chăm lo cho các em. 

Bà đã có thời gian theo học tại Khoa Ngữ Văn của trường Đại học Sư phạm Hà Nội II và cũng đã có 3 năm đứng lớp giảng dạy trước khi quyết định chuyển hướng sang hoạt động kinh doanh và chuyển vào Nam để lập nghiệp. Trước khi gia nhập vào lĩnh vực bảo hiểm thì Shark Liên đã từng trải qua rất nhiều những công việc khác nhau, trong đó nổi bật nhất là bà cũng đã là một nhân viên thuyết minh của Viện Bảo tàng Vũng Tàu.

Có thể thấy, mặc dù xuất phát điểm của bà không được hoàn hảo và có phần muộn hơn những người cùng trang lứa nhưng sự nỗ lực, tài năng của vị nữ doanh nhân trẻ vẫn được khẳng định và cho chúng ta thấy được những thành quả mà bà đạt được như hiện nay.

Cuộc sống gia đình của Madam Liên

Bà có thời gian gặp gỡ, tìm hiểu và đi đến hôn nhân với ông Lê Toàn. Năm 2004 và 2006, gia đình nhỏ của Shark Liên đón thêm hai thành viên mới, là kết quả cuộc hôn nhân của hai vợ chồng và hiện đang học tập tại Đức. Shark Liên là một hình mẫu lý tưởng cho người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” khi là một người rất tích cực, năng nổ, mạnh mẽ và phóng khoáng trên thương trường nhưng đồng thời cũng là một người vợ, một người mẹ hiền hậu, tháo vát, đảm đang vun vén cho gia đình của mình.

shark liên và chồng
Bà Đỗ Liên và chồng Lê Toàn.

Qua tấm gương của Madam Liên, chúng ta càng có thêm niềm tin về việc người phụ nữ hiện đại hoàn toàn có thể vừa đạt được thành công trong công việc ngoài xã hội và vừa là một người phụ nữ hoàn hảo trong chính gia đình của mình.

Các hoạt động xã hội gắn liền với tên tuổi của Shark Liên

Song song với các hoạt động mạnh về kinh doanh bảo hiểm, đầu tư,… Shark Liên còn rất tích cực trong các hoạt động xã hội như xây dựng trường học, xây cầu qua sông tại Kon Tum cho trẻ đến trường, chương trình tặng áo phao cho các em nhỏ qua sông,…

Trong suốt 10 năm hoạt động với vai trò là lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi, Shark Liên đã tổ chức thành công hơn 100 đợt hoạt động thiện nguyện nhằm hỗ trợ cho các cá nhân, các trường học và các tổ chức giáo dục cho sự nghiệp trồng người với tổng kinh phí ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng. Có thể bạn cũng đã biết đến một số những chương trình có quy mô lớn như Nhà sạch đón Tết (bắt đầu từ năm 2014 và vẫn tiếp tục cho đến nay), Ngày Nelson Mandela, Tiếp sức đến trường, Xuân nơi đảo xa,…. và rất nhiều những chương trình thiện nguyện có sức lan tỏa rộng rãi khác.

Bà còn dành sự quan tâm đặc biệt đến những cụ già có hoàn cảnh khó khăn và là người truyền cảm hứng, nhận được sự đồng hành của hàng nghìn những bạn sinh viên tình nguyện trên toàn quốc trong mỗi hành trình thiện nguyện của mình đến với cộng đồng, lan tỏa yêu thương.

Nói về những hoạt động xã hội của bà, Ngài Ratubatsi Super Moloi – Cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam đã bày tỏ: “Chính phủ Nam Phi sẽ mãi cảm kích và biết ơn khi có được một Lãnh sự danh dự như Bà. Cá nhân tôi thực sự muốn chúc mừng và mong bà biết rằng chúng tôi luôn rất tự hào về Bà.”

Những giải thưởng lớn trên con đường sự nghiệp của Shark Đỗ Liên

Với sự thành công và những đóng góp tích cực của mình, Shark Đỗ Liên đã vinh dự nhận được rất nhiều những giải thưởng, danh hiệu cao quý. Tiêu biểu nhất chúng ta phải kể đến đó là:

  • Giải thưởng :Thương hiệu nổi tiếng quốc gia 2010” cho Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA.
  • Giải thưởng cá nhân “Doanh nhân xuất sắc Đất Việt”.
  • Nhiều năm liền được Thủ tướng chính phủ trao tặng bằng khen và cúp Bông hồng vàng.

Phương châm sống của Shark Liên

Có thể nói, một trong những yếu tố tạo nên sự thành công và khí chất bản lĩnh, kiên cường của Shark Liên chính là dựa trên những quan niệm sống rất giản đơn, coi trọng yếu tố con người. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp được quan điểm sống và kinh doanh này của bà qua rất nhiều những chia sẻ trên trang cá nhân hay trực tiếp trên sóng truyền hình. Cụ thể như:

“Bình tĩnh là yếu tố quan trọng nhất để vượt qua được những cái mốc sau đó, nhất là với lãnh đạo”.

“Trong ngành tài chính, phải liên tục đối mặt với nhiều rủi ro, có thể trả giá bằng cả sự nghiệp. Nếu không bình tĩnh thì khó mà tiến tới bình an”.

“Điều chắc chắn nhất trên đời là không có gì chắc chắn cả” và “Kinh doanh mà chỉ làm ra tiền thôi thì chưa phải là kinh doanh”.

Với Shark Liên, muốn thành công phải không ngừng nỗ lực và không bao giờ được hài lòng với hiện tại, bằng lòng đồng nghĩa với việc dừng lại. Hơn nữa, mặc dù đã bước vào độ tuổi nghỉ ngơi nhưng bà vẫn luôn muốn được làm việc và tìm hiểu công nghệ vì khi đó, bà cảm thấy mình trẻ hơn và có ý nghĩa hơn.

Biên tập: Doanhnhancuoituan.com.vn

Related posts

Tiểu sử Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT MWG (2021)

dnct

Tiểu sử Shark Hưng: Từ anh chàng kỹ thuật đến “cá mập bạc tỷ”

dnct

Tiểu sử Shark Việt (Nguyễn Thanh Việt) | Shark Tank Việt Nam

dnct

Tiểu sử Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank

dnct

Tiểu sử Shark Dũng – “Cá mập công nghệ” triệu người mê

dnct

Shark Louis Nguyễn – Khi những người con xa xứ về quê nhà khởi nghiệp

dnct

Leave a Comment