Shark Louis Nguyễn
Doanh nhân Doanh nhân Việt

Shark Louis Nguyễn – Khi những người con xa xứ về quê nhà khởi nghiệp

Là một trong những nhà đầu tư xuất hiện tại chương trình Shark Tank Viet Nam mùa 2, Shark Louis Nguyễn nhanh chóng được nhiều người quan tâm bởi lý lịch gần 20 năm làm việc tại nước ngoài. Dù là U50 nhưng ông vẫn giữ vẻ ngoài trẻ trung. Cùng Doanh Nhân Cuối Tuần tìm hiểu về tiểu sử Shark Lois Nguyễn trong bài viết dưới đây nhé.

Bảng tóm tắt thông tin Shark Louis Nguyễn

Tên đầy đủ Nguyễn Thế Lữ
Ngày sinh 21/04/1963
Cung hoàng đạo Kim Ngưu
Quốc tịch Việt Nam
Nơi sinh Hồ Chí Minh
Nổi tiếng với Giám khảo Shark Tank Việt Nam, Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM).
Giá trị tài sản ròng Đang cập nhật
Gia đình
Cha mẹ Đang cập nhật
Anh chị em Đang cập nhật
Vợ Đang cập nhật
Con cái Đang cập nhật
Hồ sơ Media
Hồ sơ Instagram Đang cập nhật
Facebook Đang cập nhật
Hồ Sơ Twitter Đang cập nhật
Fanpage Facebook https://www.facebook.com/sharklouis
Trang web chính thức Đang cập nhật
Youtube Channel Đang cập nhật
Hồ sơ Wikipedia Đang cập nhật

Shark Louis Nguyễn là ai?

Shark Louis Nguyễn tên thật là Nguyễn Thế Lữ, sinh ngày 21 tháng 4 năm 1963, tại TP.HCM. Ông hiện có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư quản lý quỹ tài chính tại Việt Nam và Mỹ.

Shark Lois Nguyễn
Chân dung Shark Louis Nguyễn

Hiện ông là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM).

Shark Louis Nguyễn từng có 30 năm sống và làm việc tại Thung lũng Silicon và đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại các tập đoàn và các quỹ đầu tư tại Mỹ như: KPMG, Apple, Ngân hàng đầu tư Intelligent Capital. Tại Việt Nam, hiện ông quản lý các quỹ đầu tư như: IDG Ventures Vietnam, Quỹ đầu tư mạo hiểm Osprey Ventures và VinaCapital và Việt Nam Equity Holding.

Ông là người dành nhiều thời gian cho các hoạt động kinh doanh nhưng vẫn luôn quan tâm đến chất lượng cuộc sống. Shark Louis Nguyễn giữ được lối sống lành mạnh, hạn chế căng thẳng. Chia sẻ sau chương trình Thương vụ bạc tỷ ông luôn tâm niệm để lại được những giá trị cho thế hệ sau này.

Shark Louis Nguyễn và tuổi thơ sớm xa xứ

Shark Louis Nguyễn có mẹ là người Hà Nội, bố là người Sài Gòn. Năm ông 12 tuổi, cả gia đình ông sang Mỹ định cư với hai bàn tay trắng.

Ngay khi sang Mỹ, ông bắt đầu phải học làm quen với công việc và làm những công việc đầu tiên để kiếm tiền phụ giúp cha mẹ chi trả các khoản chi tiêu trong cuộc sống. Những đồng tiền đầu tiên ông kiếm được là từ năm 14 tuổi nhờ nghề làm vườn, dạy trẻ em chơi tennis, phụ bếp, bưng bê trong nhà hàng.

Lớn lên trong môi trường thung lũng Silicon, ông sớm nhận thức được tầm quan trọng của việc học và ước mơ được trở thành kỹ sư. tuy nhiên ước mơ này không thành hiện thực, ông không qua môn Vật lý nên ước mơ này đành dang dở. Shark Louis Nguyễn sau khi học trung học tại trường địa phương, Shark Louis Nguyễn thi đỗ vào trường Đại học San Jose State University và tốt nghiệp cử nhân ngành tài chính kế toán.

Sang Mỹ khi đã bắt đầu nhận thức được các khái niệm về kỳ thị, hay phân biệt chủng tộc. Sự khác biệt với người da trắng đã khiến cậu bé Louis Nguyễn 12 tuổi luôn lo nghĩ về sự phân biệt, kỳ thị. 

Sau khi ba mẹ ông qua đời vì bệnh tim ông đã thú nhận những ngày còn thanh niên ông ít dành thời gian cho gia đình, thay vào đó là các mối bận tâm về bạn bè, giải trí, thể thao và học hành. Đây cũng là điều khiến ông luôn ân hận mỗi khi nhìn về quãng thời gian đó.

Shark Louis Nguyễn có vẻ bề ngoài quyết đoán, lạnh lùng nhưng là ông tự nhận thấy mình là người khá sâu sắc, quan sát thực tế, sống tình cảm và có trách nhiệm.

Sự nghiệp của Shark Louis Nguyễn

Sau khi tốt nghiệp đại học tại Mỹ, Shark Louis Nguyễn sớm định hướng được con đường nghề nghiệp của mình. Ông nhận ra rằng, dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ cũng đều cần kế toán, và chỉ khi biết tính toán bạn mới có thể tự tin kinh doanh. Sau tốt nghiệp Đại học San Jose, ông đã có thời gian công tác ở nhiều vị trí cho các tập đoàn quốc tế lớn tại Mỹ.

Phó chủ tịch Intelligent Capital – Đơn vị mua bán sáp nhập, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, trụ sở đặt tại San Francisco

Quản lý tại Osprey Ventures – Quỹ đầu tư ngành công nghệ, trụ sở tại Thung lũng Silicon.

Quản lý tại Apple Computer – nhà máy sản xuất máy tính Apple, tại California

Phụ trách bán hàng và marketing của Apple ở Cupertino, California.

Ông làm việc tại Hoa Kỳ đến năm 2003 và sau đó trở về Việt Nam lập nghiệp. Trước khi trở thành Chủ tịch và tổng giám đốc SAM, ông từng đảm nhiệm vị trí Quản lý cấp cao của VinaCapital. Shark Louis Nguyễn cũng từng là đối tác cấp cao của IDG Ventures Vietnam – một quỹ đầu tư nổi tiếng tại Việt Nam.

Shark Louis Nguyễn cũng từng chia sẻ rằng, với ông khởi nghiệp dường như đã là “bản năng” được nuôi dưỡng. Gần 30 năm trên đất Mỹ cùng môi trường tại Thung lũng Silicon, hơn ai hết ông rất thấu hiểu những startup trẻ, những khó khăn, những sai lầm, ngộ nhận mà đại đa số các startup thường gặp phải.

Với việc tham gia Thương vụ bạc tỷ mùa 2, ông mong muốn được hỗ trợ và tạo điều kiện cho các startup Việt Nam. Ông chỉ rõ những sai lầm không chỉ ở sản phẩm mà còn nằm ở định hướng, và làm thế nào để startup Việt Nam có thể kêu gọi vốn thành công.

Shark Louis Nguyễn mong muốn đưa tinh thần khởi nghiệp không phải là 1 phong trào nhất thời mà có thể tạo dựng được lớp doanh nhân trẻ có tiếng nói, tri thức và vị trí không chỉ trong nước và thế giới.

Đời tư của Shark Louis Nguyễn

Nếu trên thương trường, Shark Louis Nguyễn là người lạnh lùng, cương nghị và đôi nét khó gần, thì ngoài đời sống ông lại khá dễ gần và sống tình cảm. Đời sống riêng tư cũng giống như nhiều vị đại gia Việt, ông ít chia sẻ về đời sống riêng tư. Hiện Shark Louis Nguyễn sống tại quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, ông theo đạo Phật.

Ông cũng không chia sẻ nhiều về gia đình của mình, cũng không có nhiều thông tin về vợ con của ông xuất hiện trên báo chí. Có lẽ đây là cách mà Shark Louis Nguyễn bảo vệ gia đình và sự riêng tư của mình sau những hào quang sân khấu hay những giờ căng thẳng trên thương trường.

Đời tư của Shark Lois Nguyễn
Đời tư của Shark Lois Nguyễn

Trong một lần chia sẻ trên báo chí, Shark Louis Nguyễn bật mí mình là người rất thích vào bếp. Ông có thói quen tự đi chợ nấu nướng hơn là việc ăn uống bên ngoài. Shark Louis Nguyễn luôn ý thức xây dựng không gian sống thoải mái, cân bằng giữa cuộc sống và công việc, tham gia các môn thể thao để giữ thân hình khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái.

Điều đặc biệt, trở về nước sau hơn 20 năm làm việc tại nước ngoài, với vốn tiếng Việt không nhiều nhưng ông vẫn yêu thích mọi người gọi mình với cái tên Thế Lữ hơn là Louis Nguyễn. Trở về Việt Nam với vốn từ vựng ít ỏi, nhưng hiện ông đã có thể sử dụng thành tạo tiếng Việt, thậm chí sử dụng được cả các từ tiếng lóng, từ địa phương…

Sau biến cố bố mẹ mất tại Mỹ do bệnh tim, ông chịu cú sốc lớn, đây cũng là sự kiện đánh dấu sự thay đổi trong nhận thức của ông. Nếu trước đó, ông quan tâm nhiều đến những người bạn da trắng thì sau khi bố mẹ mất, ông nhận ra rằng, chỉ có tình cảm máu mủ, dòng máu Việt Nam mới có thể gắn kết hơn tất thảy. 

Và ông cũng nhận ra rằng bản thân đã bỏ quên gia đình – quê nhà của mình do đó ông lựa chọn trở về với quê hương, dù phải bắt đầu lại trong sự nghiệp ở một môi trường mới nhưng ông không hề hối hận.

Cho đến tận bây giờ khi đã thành đạt, có địa vị và trở về với vùng đất quê cha đất mẹ nhưng Shark Louis Nguyễn vẫn không thể quên được quãng thời gian đau buồn này tại Mỹ.

Là một trong những Việt kiều có tầm ảnh hưởng trên thị trường, Shark Louis Nguyễn cũng là người có rất nhiều hoạt động trong cộng đồng doanh nhân, startup trẻ. Đúng như tâm niệm sống mà ông luôn đặt ra, mong muốn cuộc đời mình là một “Di sản” cho thế hệ trẻ. Ông vẫn không ngừng làm việc, mở rộng lĩnh vực và giúp đỡ nhiều nhất có thể các startup trẻ.

Hy vọng hành trình lập nghiệp của người con Việt Nam xa xứ – Shark Louis Nguyễn có thể tạo cho bạn nhiều cảm hứng và động lực để tiếp tục chinh phục con đường sự nghiệp của mình.

Related posts

Tiểu sử Shark Hưng: Từ anh chàng kỹ thuật đến “cá mập bạc tỷ”

dnct

Tiểu sử Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT MWG (2021)

dnct

Tiểu sử Shark Đỗ Liên – “Bà đỡ U60” của Shark Tank Việt Nam

dnct

Tiểu sử Tiến sĩ Lê Thẩm Dương và những câu nói để đời của ông

dnct

Tiểu sử Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank

dnct

Tiểu sử Shark Việt (Nguyễn Thanh Việt) | Shark Tank Việt Nam

dnct

Leave a Comment