thái vân linh
Doanh nhân Doanh nhân Việt

Tiểu sử Shark Linh (Thái Vân Linh) | Hồ sơ Shark Tank Việt Nam

Nhắc đến cái tên Thái Vân Linh, người ta không chỉ nghĩ đến hình ảnh một nữ doanh nhân thành đạt, xinh đẹp, tài giỏi mà còn nhớ đến bà trong vị trí là vị “nữ cá mập” đầu tiên ngồi ghế nóng chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam). Sự thành công của bà trong lĩnh vực kinh doanh không chỉ khiến phái nữ ngưỡng mộ mà ngay cả cánh mày râu cũng phải tán thưởng và nể phục.

Bạn đã biết gì về vị “cá mập” xinh đẹp này? Hãy cùng Doanh Nhân Cuối Tuần tìm hiểu về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Shark Linh qua bài viết này nhé!

Xem nhanh tiểu sử Shark Linh

Tên đầy đủ Thái Vân Linh
Ngày sinh 10 – 04 – 1977
Cung hoàng đạo Bạch Dương
Quốc tịch Việt Nam
Nơi sinh
Nổi tiếng với Giám khảo Shark Tank Việt Nam
Giá trị tài sản ròng Đang cập nhật
Gia đình
Cha mẹ Đang cập nhật
Anh chị em Đang cập nhật
Vợ/Chồng Đang cập nhật
Con cái Đang cập nhật
Hồ sơ Media
Hồ sơ Instagram Đang cập nhật
Facebook Đang cập nhật
Hồ Sơ Twitter Đang cập nhật
Fanpage Facebook https://www.facebook.com/linhthaiofficial
Trang web chính thức Đang cập nhật
Youtube Channel Đang cập nhật
Hồ sơ Wikipedia https://vi.wikipedia.org/wiki/_Thái_Vân_Linh

Shark Linh là ai?

Shark Linh có tên đầy đủ là Thái Vân Linh, sinh ngày 10 tháng 4 năm 1977 tại quận 5, Tp. Hồ Chí Minh. Bà là một doanh nhân người Mỹ, gốc Việt.

Tại Shark Tank Việt Nam mùa 1, Thái Vân Linh là vị nữ giám khảo duy nhất ngồi trên ghế nóng của chương trình. Dù là phụ nữ nhưng xuyên suốt bốn mùa của Shark Tank Việt Nam, Shark Linh không hề thua kém các đáng mày râu cả về khí chất lẫn phong thái và là vị nữ cá mập được yêu thích nhất tại chương trình này.

Shark Linh thuộc tuýp người phụ nữ từng trải, gai góc và độc lập. Bà đã trải qua tuổi thơ gian khổ trên đất Mỹ. Cùng với đó, những cú ngã đau trong con đường kinh doanh gây dựng sự nghiệp đã giúp bà có được thành quả xứng đáng như ngày hôm nay.

Bà đã từng nắm giữ những vị trí rất quan trọng tại nhiều Công ty, Tập đoàn lớn như: Giám đốc vận hành & chiến lược Quỹ đầu tư VinaCapital, Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Vingroup Ventures, là nhà sáng lập và điều hành thương hiệu thời trang cao cấp Rita Phil. Ngày 18/10/2018, Shark Thái Vân Linh vinh dự được Forbes mời làm diễn giả của Women’s Summit 2018.

Tuổi thơ nghèo khó, vất vả trên đất Mỹ của Thái Vân Linh

Sang Mỹ định cư từ năm 2 tuổi, Shark Linh sống cùng mẹ với ba nuôi và sau này, có thêm một em gái. Đến năm 1993, bà rời Mỹ trở về Việt Nam để theo đuổi đam mê khám phá và thay đổi chính bản thân mình.

Quãng thời gian sinh sống tại Mỹ, Shark Linh đã trải qua những năm tháng tuổi thơ đầy gian khổ. Khi ấy, vì gia đình không có điều kiện nên bà đã phải vất vả và nỗ lực rất nhiều. Trong một bài phỏng vấn trên báo, Shark Linh từng chia sẻ: giống như bao đứa trẻ nhà nghèo khác, tuổi thơ của bà không có gì ngoài tình yêu thương của ba mẹ. Từ nhỏ, bà đã biết phụ mẹ may vá và ra đồng phụ ba cắt cỏ.

Những vất vả và áp lực về mưu sinh đè nặng lên đôi vai cô gái nhỏ bé từ thuở lên mười. Thế nhưng, mọi khó khăn đó không làm khó được cô bé Thái Vân Linh khi ấy. Ngược lại, đây chính là những thử thách để tôi luyện nên một người phụ nữ độc lập, gai góc và đầy bản lĩnh như Shark Linh ngày hôm nay.

Đặc biệt, ý thức được hoàn cảnh của mình nên Shark Linh luôn tự nhắc nhở bản thân rằng: khi nhà không có điều kiện thì bản thân mình nhất định phải học thật chăm chỉ, phải nỗ lực hết mình; và nếu muốn một thứ gì đó thì tự mình phải kiếm tiền mua lấy.

Thời gian đi học tại Mỹ, Shark Linh cũng phải trải qua bao vất vả, gian khổ khi phải mượn tiền trả học phí, vừa học tập vừa đi làm thêm kiếm tiền trả nợ.

Khi đăng ký các trường tại Mỹ, Shark Linh được một trường cấp học bổng toàn phần và có một trường uy tín hơn nhưng chỉ hỗ trợ tài chính một phần. Tuy nhiên, với tính tự lập của mình, Shark Linh đã chọn ngôi trường học bổng 50%  thay vì chọn trường tài trợ 100% như bao học sinh khác. Bởi lẽ, bà muốn tự mình đi làm để kiếm tiền trả 50% học phí còn lại.

Shark Linh  chia sẻ. tại Mỹ, bà từng làm thêm đến 40 giờ/tuần sau giờ học. Mỗi ngày của bà thường bắt đầu từ 8 – 9 giờ sáng, kết thúc cũng vào 8 – 9 giờ tối. sau những giờ học tại trường và đi làm thêm, về nhà Shark Linh lại tiếp tục ôn bài, tham gia họp nhóm để làm dự án chung trong lớp.

Thái Vân Linh từng học trung học tại một ngôi trường thuộc thị trấn Victorville (California – Mỹ) – một thị trấn nhỏ nằm giữa hai thành phố Los Angeles và Las Vegas.

Năm 1999, bà tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp tại Đại học Nam California. Sau đó, bà tiếp tục học lên thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh chuyên ngành tài chính tại Đại học Pennsylvania (Mỹ).

Tốt nghiệp Đại học, Shark Linh tham gia thi GMAT (Graduate Management Admission Test). Bài kiểm tra này được sử dụng như một tiêu chí lựa chọn đầu vào chương trình quản trị kinh doanh bậc trên đại học của các trường kinh tế.

Tại Mỹ, các trường đại học yêu cầu điểm GMAT cho trình độ thạc sĩ là 700. Tuy nhiên, khi làm thử, Shark Linh chỉ đạt 500 điểm. Do đó bà đã dày công ôn luyện, miệt mài làm bài test. Bà đã dành 6 tháng khổ luyện và xuất sắc đạt 720 điểm.

Shark Linh chọn theo học thạc sĩ tại trường Đại học Wharton (còn gọi là Đại học Pennsylvania) – Top 3 trường đại học về Tài chính của Mỹ và tốt nghiệp vào năm 2006.

Sự nghiệp của Shark Thái Vân Linh

Trong sự nghiệp của mình, Shark Linh từng đảm nhiệm những vị trí quan trọng ở nhiều tập đoàn đa quốc gia và đa ngành nghề. Cụ thể:

  • Năm 2008, Shark Thái Vân Linh quyết định trở về Việt Nam gây dựng sự nghiệp và theo đuổi đam mê khám phá bản thân mình. Để làm được điều này, bà đã đánh đổi bằng cách từ bỏ công việc hiện tại ở một ngân hàng của Mỹ với mức lương cao và sự đãi ngộ tốt.
  • Sau khi trở về Việt Nam, năm 2012, bà Linh trở thành Giám đốc quỹ DFJ VinaCapital. Đồng thời, bà sáng lập ra một hãng thời trang của riêng mình với tên gọi The One Couture – chuyên thiết kế và may đo váy cưới cao cấp.
  • Tiếp đó, năm 2005, Shark Linh sáng lập ra thương hiệu thời trang Rita Phil – một hãng thời trang cao cấp chuyên thiết kế và sản xuất chân váy theo số đo.
  • Tháng 12/2017, phía đại diện VinaCapital đã xác nhận: chức danh của bà Thái Vân Linh khi đó chính thức là Giám đốc Chiến lược và Vận hành tập đoàn VinaCapital.
  • Tới tháng 12/2018, bà Linh đầu quân cho tập đoàn Vingroup và nắm giữ vị trí Giám đốc Công ty cổ phần Vingroup Ventures.

Vingroup Ventures là một công ty đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn tập đoàn kinh tế lớn nhất tại Việt Nam: Vingroup.

Tại đây, bà Linh nắm giữ 10% cổ phần với số vốn 7 tỷ đồng và là một trong 2 cổ đông đáng chú ý của Vingroup Ventures. Cơ cấu cổ đông của Vingroup Ventures gồm: Tập đoàn Vingroup góp vốn 70% (tương đương 49 tỉ đồng); hai cổ đông đáng chú ý là bà Thái Vân Linh (Shark Linh), góp vốn 10% (7 tỉ đồng) và ông Nguyễn Hồng Quân cũng góp vốn 20% (tương đương 14 tỉ đồng), thời gian đăng kí từ ngày 11/12 đến ngày 10/1/2019.

Gia đình của Shark Linh

Có lẽ vì là một người phụ nữ độc lập, mải mê lăn lộn chốn thương trường nên mãi đến năm 2012, Shark Linh mới lập gia đình. Sau khi  kết hôn, Shark Linh có một cuộc sống vô cùng hành phúc cùng chồng và hai cô con gái.

Chồng của bà là ông Kevin Yee – là CMO (Chief Marketing Officer) Công ty giải trí đa phương tiện POPS Worldwide. Bà Thái Vân Linh đón con gái đầu lòng ở tuổi 40. Hai năm sau đó, bà lại hạ sinh thêm một tiểu công chúa nữa.

Shark thái vân linh và con gái

Trên đây là những thông tin về tiểu sử, cuộc đời, con người và sự nghiệp của Thái Vân Linh – vị “nữ cá mập” đầu tiên của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bạn có phải là một phan hâm mộ của người phụ nữ tài sắc vẹn toàn này không? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn bằng cách để lại bình luận dưới bài viết này nhé!

Related posts

Tiểu sử Shark Đỗ Liên – “Bà đỡ U60” của Shark Tank Việt Nam

dnct

Tiểu sử Shark Hưng: Từ anh chàng kỹ thuật đến “cá mập bạc tỷ”

dnct

Tiểu sử Tiến sĩ Lê Thẩm Dương và những câu nói để đời của ông

dnct

Shark Vương: Sự nghiệp thăng trầm tôi luyện bản lĩnh thương trường

dnct

Tiểu sử Shark Việt (Nguyễn Thanh Việt) | Shark Tank Việt Nam

dnct

Tiểu sử Shark Dũng – “Cá mập công nghệ” triệu người mê

dnct

Leave a Comment